สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

ข้อปฏิบัติในงานพิธีพุทธามิสบูชา

5 ข้อควรปฏิบัติในการร่วมพิธีถวายพระ
เนื่องจากทุกครั้งที่มีการถวายพระ บุญมิตรทุกท่าน
จะพร้อมใจกันมาร่วมงานกันอย่างล้นหลาม
เลยต้องมีการจัดระเบียบเพื่อความเรียบร้อยของงานค่ะ

1. เทวดานางฟ้าที่มีหน้าที่จัดเตรียมของสักการะบูชาและหน้าที่ดูแลเรื่องต่างๆในงานพิธี และนำสังฆทานหรือปัจจัยมาถวายในวันงานให้ถวายให้อาจารย์เป็นชุดแรกก่อนไปปฏิบัติหน้าที่ บุญมิตรท่านใดที่มาร่วมงานอย่างเดียวให้หลีกทางแล้วรอถวายทีหลัง เพื่อให้ท่านที่มีภาระหน้าที่สามารถไปปฏิบัติภารกิจได้โดยไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลังว่าเมื่อไหร่จะแทรกตัวเข้าไปถวายสังฆทานได้ 

2. เนื่องจากเกิดเหตุการณ์มีผู้สวมรอยเข้ามาหยิบของมีค่าที่บุญมิตรทุกท่านนำมาร่วมพิธี จึงต้องขอความร่วมมือบุญมิตรท่านใดที่จะนำของมีค่าเข้าร่วมในพิธีให้ใส่ในซอง และเขียนชื่อให้เรียบร้อย 

แล้วเขียนชื่อจริงให้ตรงกับบัตรประชาชน (เผื่อในกรณีเจอพวกแอบอ้าง) และวงเล็บชื่อที่กลุ่มบุญมิตรรู้จัก ดังรูป กรุณาเขียนตัวบรรจงค่ะ (ถ้าอ่านไม่ออกจะริบเป็นของกลาง อิอิ)

3. เมื่อเสร็จพิธีแล้วจะลาเครื่องสักการะบูชา ให้กล่าวเสสังพร้อมๆกัน แล้วให้เฉพาะผู้ที่มีหน้าที่จัดแบ่งของเข้าไปที่โต๊ะเท่านั้น บุญมิตรท่านอื่นให้รอเข้าแถวอยู่วงนอกก่อน พ่อแม่ท่านใดที่พาบุตรหลานมาด้วยกรุณาดูแลให้อยู่ห่างจากโต๊ะแบ่งของ เมื่อจัดเสร็จแล้วจะแจกให้ทุกท่านได้รับแน่นอนค่ะ ส่วนของที่ได้จะเป็นอะไรนั้นไม่สามารถเลือกได้ค่ะ เพราะถือว่าเป็นของที่องค์ปฐมประทานกลับมาให้เพื่อความเป็นศิริมงคลค่ะ

4. พวงมาลัยดอกไม้ที่นำมาสักการะองค์ปฐมเมื่อองค์ปฐมประทานกลับมาให้แล้ว ให้นำกลับไปครอบครัวละ 1 พวง (ไม่ว่าท่านจะนำมากี่พวงก็ตาม) เพื่อเปิดโอกาสให้ชาวบ้านหรือคนที่ไม่ได้นำพวงมาลัยมาบูชา ได้รับพวงมาลัยที่องค์ปฐมประทานให้กลับไปบูชาที่บ้าน และไม่จำเป็นต้องนำพวงที่เอามาถวายกลับ เพราะถือว่าเราได้ถวายให้ท่านไปแล้ว หยิบพวงที่อยู่ข้างบนกลับไปได้เลยค่ะ

5. ในการทำพิธีถวายต่างๆให้บุญมิตรทุกท่านจับด้ายมงคลก็พอแล้ว ไม่ต้องกรูเข้ามาแตะตัวอาจารย์ค่ะ ได้บุญเหมือนกันเพิ่มเติมอีกนิด ช่วงที่จับด้ายมงคลให้ระลึกถึงบิดา มารดา ญาติทั้งหลายที่ล่วงลับไปแล้ว และเจ้าที่เจ้าทาง เจ้ากรรมนายเวร ท่านเหล่านั้นจะมาร่วมอนุโมทนาบุญด้วยกันค่ะ

ทั้งนี้ทั้งนั้นให้ทุกท่านทำบุญกิริยาทุกอย่างโดยไม่รีบร้อนไม่ยื้อแย่งและอย่าเห็นแก่ตัว ก็จะทำให้งานพิธีต่างๆออกมาสงบเรียบร้อย แล้วจะได้รับบุญกลับไปเต็มๆค่ะ 

Tags : พิธี  ***

view